Gợi ý cách viết phong bì đám giỗ đúng cách mà ai cũng nên biết

Bạn đang chuẩn bị đi đám giỗ, bạn đang phân vân không biết viết phong bì đám giỗ như thế nào cho phù hợp và các món quà nên mua để đi kèm thông bì như thế nào. Hôm nay Naifood sẽ gợi ý cho các bạn cách viết phong bì đám giỗ hay và ý nghĩa nhất, nào hãy cùng Naifood đi tìm hiểu chi tiết cách viết phong bì đi đám giỗ ghi như thế nào trong bài viết này nha.

Gợi ý cách viết phong bì đám giỗ đúng cách mà ai cũng nên biết
Gợi ý cách viết phong bì đám giỗ đúng cách mà ai cũng nên biết

Ý nghĩa của việc ghi phong bì đi đám giỗ

Khi đi đám giỗ, việc gửi phong bì tiền mặt không chỉ là một lời chúc, mà còn là biểu hiện của tình cảm và trách nhiệm đối với gia chủ. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa sâu xa hơn của việc ghi phong bì khi đi đám giỗ.

Ý nghĩa của việc ghi phong bì đi đám giỗ
Ý nghĩa của việc ghi phong bì đi đám giỗ

Thay lời muốn nói

Việt ghi phong bì đám giỗ giúp bạn viết ra được các suy nghĩ tâm tư muốn nói của mình để gửi tới gia chủ trong ngày giỗ, vì khi tới đám giỗ, công việc chuẩn bị, tiếp khách sẽ rất bận nên gia chủ sẽ không có nhiều thời gian nói chuyện tiếp bạn nên bạn sẽ không thể nói trước mặt gia chủ được.

Hỗ trợ tài chính

Việc tổ chức một buổi lễ giỗ tôi đôi khi đòi hỏi nhiều chi phí. Bữa cơm giỗ, những vật phẩm cần thiết cho nghi lễ, cùng với việc chuẩn bị đón tiếp khách mời, tất cả đều tạo nên gánh nặng tài chính cho gia đình. Trong hoàn cảnh này, mỗi phong bì tiền mặt từ khách mời đều như một sự giúp đỡ, hỗ trợ cho gia đình trong việc chia sẻ những trách nhiệm này.

Bày tỏ lòng tôn kính

Tặng phong bì tiền mặt cũng là một hành động tôn kính, một lời chia buồn sâu sắc đến gia đình. Số tiền trong phong bì không cần phải lớn; điều quan trọng hơn là ý nghĩa và tình cảm mà nó mang lại. Khi bạn gửi đi một phong bì, bạn cũng đồng thời gửi đi lòng tôn trọng và sự quan tâm của mình.

Các cách viết phong bì đám giỗ

Phong bì đám giỗ ghi như thế nào còn tùy thuộc vào mức độ thân thiết của bạn với gia chủ, chính vì vậy không có công thức chung cho tất cả mọi người và tùy vào từng trường hợp, hoàn cảnh mỗi người cần cân nhắc vai trò, vị trí của mình để ghi phong bì đám giỗ cho phù hợp. Dưới đây là các cách viết phong bì đám giỗ phổ biến và hay nhất để các bạn có thể tham khảo.

Các cách viết phong bì đám giỗ
Các cách viết phong bì đám giỗ

1. Cách viết phong bì đám giỗ cho người nhà, họ hàng:

Trường hợp đến tham giữ đám giỗ của người thân trong gia đình, hoặc họ hàng thân thiết, việc ghi phong bì đám giỗ khá đơn giản bởi nhờ mối quan hệ huyết thống gần gũi chúng ta bớt được những kiểu cách, câu nệ hình thức không cần thiết. Khi đó, người đi đám giỗ có thể ghi trên phong bì những nội dung như:

  • Kính lễ hương hồn ông/bà/cô/chú/anh/chị…
  • Tưởng nhớ ông/bà/cô/chú/anh/chị….

Nội dung ghi trên phong bì đi đám giỗ  thường ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo thể hiện tấm lòng lành của bậc làm con làm cháu, thể hiện tình yêu thương, nhớ nhung với người đã khuất và mong họ được hưởng những điều tốt đẹp nhất trên thiên đàng.

2. Cách viết phong bì đám giỗ cho đồng nghiệp, bạn bè:

Trường hợp đi đám giỗ của đồng nghiệp, bạn bè những người không quá thân thiết. Bạn cần thể hiện lễ nghi nhất định khi tham dự đám giỗ quan trọng này. Chúng ta có viết trên phong bì đi đám giỗ những nội dung như:

“Thành kính kính giỗ!

Kính lễ ông/bà/anh/chị! Kính hương ông/bà/anh/chị!”

Trong trường hợp này, từ hán việt được ưu tiên sử dụng để thể hiện sự trang trọng lịch sự, ngoài ra những câu viết trên phong bì đám giỗ thường khá ngắn gọn, súc tích.

Các lưu ý khi viết phong bì đi đám giỗ

Đám giỗ là một ngày quan trọng với gia chủ, do đó để người mời chúng ta đến dự đám giỗ được đẹp lòng, hãy bỏ túi ngay những lưu ý khi viết phong bì đi đám giỗ để tránh gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười” nhé. Một số lưu ý bạn cần chú ý đó là:

Các lưu ý khi viết phong bì đi đám giỗ
Các lưu ý khi viết phong bì đi đám giỗ

Chú ý từ ngữ cho từng hoàn cảnh cụ thể

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa đám tang và đám giỗ, để tránh ghi sai nội dung trên phong bì đi đám giỗ chúng ta cần phân biệt rạch ròi hai ngày này. Ma chay khác với đám hiếu, đến đám hiếu không thể ghi Thành kính phân ưu cùng gia quyến! hay kính viếng! mà phải ghi là Kính hương! Hoặc Kính giỗ.

Lựa chọn phong bì trang nhã, phù hợp

Về hình thức kiểu dáng của phong bì đi đám giỗ, nên chọn những chiếc phong bì phổ thông, màu sắc đơn giản, trang nhã, tránh những phong bì có họa tiết sặc sỡ, lòe loẹt để không làm phản cảm gia chủ.

Nội dung ngắn gọn, súc tích

Phong bì đám giỗ cần ghi nội dung ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn cần đảm bảo đủ thông tin người gửi, để gia chủ dễ dàng kiểm soát, nơi người nhận cần thể hiện sự lễ phép, tấm lòng thành tâm của người đi đám giỗ.

Thứ tư, ngôn ngữ sử dụng để ghi phong bì đi đám giỗ nên là ngôn ngữ toàn dân để gia chủ dễ dàng hiểu đúng, tránh sử dụng những từ ngữ địa phương, vùng miền hay khó hiểu, hiểu sai lệch cho người nhà khổ chủ.

Các món quà đi kèm phong bì khi đi đám giỗ

Khi đi đám giỗ, ngoài phong bì người được mời dự đám giỗ thường mang thêm các món quà để biếu gia đình khổ chủ, dưới đây là những món quà đi kèm phong bì khi đi đám giỗ phổ biến nhất:

1. Mua bó hoa đi kèm

Trên bàn thờ gia tiên trong ngày giỗ không thể thiếu những lọ bông, do đó mua giỏ hay bó hoa đi kèm là một gợi ý không tồi được nhiều người cân nhắc.

Các loại hoa thường được chọn để đi đám giỗ là hoa huệ, hoa sen, hoa cúc…đây là những loại hoa cúng đám giỗ phổ biến, có hương thơm dịu nhẹ, vì vậy ngoài việc làm đẹp cho không gian thờ cúng của gia đình, còn mang đến mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu giúp tất cả mọi người thư thái hơn.

Mua bó hoa đi kèm
Mua bó hoa đi kèm

2. Mua trái cây đi kèm

Trên bàn thờ ngày giỗ ngoài đồ ăn mặn, rượu, hương hoa…mâm ngũ quả là món đồ không thể thiếu. Chính vì vậy mua giỏ trái cây đi kèm khi đi đám giỗ là một gợi ý bạn nên xem xét.

Các loại quả hay được mọi người mua để đi đám giỗ đó là: cam, quýt, bưởi, táo, nho, nhãn… Nếu bạn có điều kiện hơn thì hãy mua các giỏ hoa quả trước setup sẳn sẽ đẹp hơn.

Mua trái cây đi kèm
Mua trái cây đi kèm

3. Mua bánh kẹo di kèm

Ngoài 2 loại hoa và trái cây trên, bạn cũng có thể mua bánh để đi kèm với phong bì đám giỗ, vì bạn đã đi phong bì tiền mặt rồi nên chỉ cần mua các loại bánh đơn giản như bánh quy, bánh bông lan, bánh chocola là được, không cẩn phải mua nguyên giỗ bánh. Nếu bạn có điều kiện kinh tết tốt thì mua giỏ bánh sẽ rất tốt.

Mua bánh kẹo di kèm
Mua bánh kẹo di kèm

Trên đây Naifood đã hướng dẫn các bạn cách viết phong bì đám giỗ sao cho hợp lý và những lưu ý khi viết phong bì đám giỗ. Mong sẵn bài viết này sẽ giúp bạn có nhiều y tưởng để viết một phong bì đám giỗ ý nghĩa nhất.

Các bài viết liên quan:

Bật mí cho bạn đi đám giỗ mua gì? các món quà đi đám giỗ ý nghĩa.

1.3/5 - (75 bình chọn)
Kim Thanh

Kim thanh official chuyên chia sẻ các video về ẩm thực…du lịch, review, văn hóa. Hiện tại Kim Thanh Official mới chia sẻ các video về món ăn, rất mong nhận được sự ủng hộ của cả nhà để Kim Thanh tiếp tục phát triển kênh, up thêm những video mới có nội dung hữu ích hơn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
0784.06.06.68