HƯỚNG DẪN cách cúng đám giỗ và các lưu ý cấn kỵ cần tránh

Khi người thân trong nhà mất đi, chỉ là ta không nhìn thấy họ trong cuộc sống đời thường. Những họ vẫn tồn tại ở một nơi nào đó để bao bọc, che chở, phù hộ cho những người còn sống.  Đám giỗ chính là cách con cháu tỏ lòng thành kính, biết ơn đến những người đã yên nghỉ. Nhưng cách cúng đám giỗ sao cho đúng mà không phạm đến bàn thờ trên thì ắt hẳn ít người nắm rõ. Hãy cùng Đặt Tiệc Tại Nhà Naifood tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa của việc làm cúng đám giỗ

Cúng đám giỗ là một trong những hoạt động tín ngưỡng tồn tại từ lâu đời và được lưu truyền qua nhiều thế hệ từ ông bà tổ tiên đến con cháu. Con người ta dù giàu hay nghèo, dù sướng hay khổ cũng không bao giờ tránh khỏi quy luật luân hồi sinh – lão – bệnh – tử. Người mất không phải là hết, họ chỉ là đi đến một nơi khác tốt đẹp hơn.

Đám giỗ chính là ngày con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh chị em – những người đã khuất. Là một ngày trọng đại không ai được phép lãng quên.

Ngày này, tất cả các con cháu dù ở xa đến đâu, công việc có bận rộn đến nhường nào đều tạm gác lại hết để trở về sum họp để cùng nhau chuẩn bị mâm cơm cúng đám giỗ. Bất kỳ ai cũng mong muốn dâng lên những mâm cơm cúng giỗ ngon nhất, những nén hương thành kính nhất như một lời mời những người đã khuất trở về nhà cùng con cháu.

ý nghĩa của việc cúng đám giỗ
ý nghĩa của việc cúng đám giỗ

Bên cạnh đó, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho tất cả các thành viên trong gia đình luôn bình an, sức khỏe dồi dào và gặp nhiều may mắn.

Mâm cơm cúng đám giỗ đơn giản hay cầu kỳ sẽ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Miễn sao mâm cơm là cả tấm lòng thành kính, tôn trọng của con cháu dâng lên gia tiên.

Đám giỗ đối với người đã khuất sẽ gồm 4 ngày cúng giỗ quan trọng, bắt buộc gia đình và con cháu phải nhớ là Cúng giỗ 49 ngày, Cúng giỗ 100 ngày, Cúng giỗ đầu, Cúng giỗ thường. Mỗi giai đoạn tổ chức cúng đám giỗ sẽ có những điều kỵ, lời khấn cũng như lên menu khác nhau.

Nếu vẫn chưa biết cách cúng đám giỗ, hãy tham khảo ngay những chia sẻ tiếp theo dưới đây.

Các giai đoạn tổ chức cúng đám giỗ

Ngày giỗ chính là ngày người mất “đi đến một nơi xa” . Thường nhiều người sẽ cúng đám giỗ vào ngày này. Tuy nhiên, hiện nhiều gia đình cũng có xu hướng tổ chức đám giỗ vào trước vào những ngày nghỉ để có đầy đủ người thân và gia đình.

Có 4 giai đoạn cúng giỗ quan trọng không được bỏ qua:

1. Tổ chức Cúng giỗ 49 ngày

Theo những lời Phật dạy, con người sau khi chết đi linh hồn sẽ được dẫn xuống Âm Phủ bằng cách đi qua cầu Nại Hà. Tại Đền Yên Túc các linh hồn sẽ ngồi chờ luận tội phúc nghiệp nơi trần gian. Chiếu luận tội sẽ được diễn ra 7 ngày 1 lần, tổng cộng có 7 quan môn địa ngục mà các linh hồn phải trải qua.

Cái này được gọi là lễ thất tuần hay còn gọi là 49 ngày. Tùy vào tội nghiệp hay phúc phần người mất tạo ra ở cõi trần mà sẽ được tái sinh vào cảnh giới tương ứng. Nếu khi còn sống luôn làm điều thiện, tâm thành hướng phật sẽ về cảnh giới an lành. Còn nếu gieo nhiều nghiệp chướng, làm nhiều điều ác, tất nhiên sẽ về cảnh khổ.

lễ cúng đám giỗ 49 ngày
lễ cúng đám giỗ 49 ngày

Cúng giỗ 49 ngày là ngày con cháu chuẩn bị lễ vật dâng lên tổ tiên, cầu kinh niệm phật cầu mong người mất ra đi thanh thản, không vướng bận bụi trần. Nói cách khác, 49 ngày chính lễ cầu siêu mong cho con người ta thoát khỏi những khổ đau, hận thù, buông bỏ điều ác, hướng tới điều lành, vượt qua cảnh giới khổ cực mà đến với cảnh giới an lanh. Sau 49 ngày linh hồn người đã khuất được gia đình gửi vào nương tựa cửa phật để hưởng phước lành.

Tuy nhiên trước khi đến cúng giỗ 49 ngày, con cháu ngày nào cũng phải dọn  mâm cơm cúng mời người đã khuất về nhà nhận cơm cúng và nghe tụng kinh niệm phật cho linh hồn thanh tịnh. Việc cúng cơm còn thể hiện sự thành kính, tiếc thương đến người đã khuất.

Ngoài ra, cúng đám giỗ 49 ngày người thân sẽ tổ chức mâm cơm mời bạn bè thân hữu, bà con làng xóm đến dự như một lời cảm ơn họ đã đến đưa tiễn người đã mất về nơi yên nghỉ.

2. Tổ chức Cúng giỗ 100 ngày

Nếu như cúng giỗ 49 là bữa cơm giúp người mất siêu thoát, quyết định sẽ thọ sanh vào cảnh giới nào. Thì cúng giỗ 100 ngày giúp tăng phước phần cho người đã khuất.

Cúng đám giỗ 100 ngày còn được gọi là lễ thôi khóc. Trong khoảng thời gian này âm hồn của người mất vẫn quanh quẩn bên người thân, chưa an tâm ra đi nên cần làm cúng giỗ 100 để người mất thanh thản ra đi, vương bỏ bụi trần về miền cực lạc. Cùng kể từ ngày này, con cháu trong gia đình sẽ tạm thôi thương khóc, đau buồn, gác lại mà trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. Nhưng  tấm lòng đối với người đã khuất vẫn không bao giờ vơi đi.

Lễ cúng giỗ 100 ngày không cần tổ chức hoành tráng , mà chỉ gói gọn trong phạm vị gia đình. Con cháu sẽ sửa soạn mâm cơm cúng dâng lên gia tiên và đọc văn khấn nhằm gửi đến những mong muốn rằng người mất vẫn luôn dõi theo bảo về, phù hộ cho những người còn sống luôn luôn được bình an. Mâm cơm cúng đám giỗ phải chứa đựng tình cảm và sự thành tâm của con cháu.

cúng đám giỗ 100 ngày
cúng đám giỗ 100 ngày

3. Tổ chức cúng giỗ đầu

Giỗ đầu được diễn ra sau một năm kể từ ngày người mất yên nghỉ. Khi tham gia buổi cúng lễ con cháu đều phải mặc đồ trắng, quỳ lạy trước bàn thờ người đã khuất nhằm thể hiện sự thành kính. Thậm chí vì còn quá thương nhớ người đã mất mà vẫn khóc thương trong ngày này.

Con cháu sẽ chuẩn bị cúng đám giỗ rất chu đáo, trang nghiêm và mới thêm bà con xóm giếng tới dự bữa cơm thân mật cùng gia đình.

Vậy cách cúng đám giỗ sao cho đúng, nên dùng các món chay cúng hay món mặn cúng. Theo phật dạy, ngày giỗ đầu tránh sát sinh, giết hại con vật mà thêm tội cho người đã mất. Con cháu hãy chỉ dâng lễ cúng chay, tụng kinh niệm phật, phóng sinh tạo nhiều phước lành. Chỉ với nén hương thơm, mâm hoa quả cũng có thể dâng lên gia tiên, miễn sao tâm thanh tịnh, lòng thành kính, trang nghiêm.

cúng đám giỗ đầu
cúng đám giỗ đầu

4. Tổ chức cúng giỗ thường

Con cháu sẽ tiến hành hóa hết quần áo, khăn tang, phướn, cờ, gậy,…kết thúc kỳ tăng sau 2 năm kể từ khi người mất qua đời. Lễ Đại Tường ( giỗ hết tang) là ngày bát hương của người mất sẽ được chuyển lên cùng với ban thờ tổ tiên.

Sau khi tổ chức giỗ hết tang, thì từ năm thứ 3 trở đi mỗi năm vào ngày mất của người quá cố, gia đình sẽ tổ chức ngày giỗ thường. Sau 3 năm sự đau buồn cũng vơi bớt đi phần nào nên ngày cúng giỗ được coi như ngày sum họp gia đình. Con cháu về quây quần bên mâm cơm tưởng nhớ người đã khuất, tình thân như được bền chặt hơn.

Các công việc cần làm khi tổ chức cúng đám giỗ

Cách cúng đám giỗ sao cho hợp lý, cần chuẩn bị cơm cúng như thế nào, đọc văn khấn ra sao thì mọi chi tiết sẽ được chia sẻ phía dưới:

1. Chuẩn bị mâm lễ cúng đám giỗ

Mâm lễ cúng đám giỗ cũng có sự khác biệt theo phong tục tập quán của từng vùng miền hoặc điều kiện kinh tế người mỗi gia đình

Đối với người dân Miền Bắc, cho dù kinh tế ra sao vẫn sẽ đều chuẩn bị mâm cơm cúng hết sức đầy đủ. Mâm lễ cúng đám giỗ luôn có các món không thể thiếu như gà luộc, xôi ( xôi trắng, xôi gấc, xôi đậu xanh,..), các món giò, bánh chưng, nem rán. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị của từng gia đình sẽ có thêm thịt quay, thịt kho tàu, miến xào lòng gà, canh măng, thịt đông, dưa chua, nộm măng,…

Đối với người dân Miền trung mâm cơm cúng đám giỗ phải đầy đủ các món xào, món canh, các món chế biến từ thịt và các món chế biến từ tôm cá. Có thể kể đến một số món đặc trưng như thịt vịt luộc chấm mắm gừng, thịt bò nướng, nem chả, cá chiên, tôm rang, canh khổ qua nhồi thịt, canh hầm thịt bò, rau củ xào với thịt,…

Nếu miền bắc bánh chưng được biểu hiện cho sự may mắn thì miền trung sẽ được thay thế bởi bánh tét và các món nộm sẽ được thay bằng các món muối chua như hành muối chua, củ kiệu muối chua.

Đối với người dân miền nam thì mâm cơm cúng đám giỗ sẽ không cầu kỳ, vì theo vùng miền quan niệm người mất thì cúng đã mất rồi, chỉ cần con cháu trở về đông đủ là được. Mâm cơm sẽ có các món hầm, món luộc, món xào và món kho.

Có thể bạn quan tâm: Gợi ý các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon đơn giản dể làm tại nhà

mâm cúng đám giỗ
mâm cúng đám giỗ

2. Tiến hành cúng và đọc văn khấn

Sau khi chuẩn bị mâm cơm cúng đám giỗ đầy đủ, tươm tất, gia đình sẽ bày lên bàn thờ gia tiên, dâng hương và bắt đầu đọc văn khấn. Mỗi giai đoạn cúng giỗ sẽ có bài văn khấn khác nhau. Đọc văn khấn có thể đọc thành tiếng hoặc đọc thầm, miễn sao thành tâm là được.

đọc văn khấn cúng đám giỗ
đọc văn khấn cúng đám giỗ

Cúng giỗ 49 ngày

Con nam mô A di Đà Phật! ( lặp lại 3 lần)

Con xin lạy 9 phương trời, con xin lạy 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương.

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt ngày… tháng… năm, tức ngày … âm lịch tại …

Con, cháu, vợ, chồng, dâu rể, anh chị em chúng con thành tâm kính lạy,

Hôm nay là ngày lễ thất tuần, gia chủ chúng con có mâm cơm gồm có : ….

Thành kính dâng lên.

Trước linh vị của …(Tên người mất)

Chúng con xin thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế

Mất lâu nay thở than mơ màng

Từ nay âm dương cách biệt.

Mong người nơi ấy sống đời bình an

Chung thất nay đã tới tuần

Dâng mâm lễ mọn, nén nhang tâm thành

Kính mời …( tên người mất), cùng các vị tổ tiên, tổ bá, tôn thần cùng chứng giám, phù hộ gia chủ mọi điều bình an.

Con nam mô A di đà Phật! ( lặp lại 3 lần)

Cúng giỗ 100 ngày
Bài văn khấn 100  ngày tương tự như văn khấn cúng giỗ 40 ngày. Nếu đọc văn khấn hãy thay “ lễ thất tuần” bằng “ lễ tốt khốc”.

Cúng giỗ đầu

Con nam mô a di Đà Phật!( lập lại 3 lần)

Con kính lạy chư vị tôn thần

Con kính lạy Táo phủ thần quân

Con kính lạy thần linh cai quản đất này.

Hôm nay là ngày … âm lịch

Tín chủ chúng con là:…

Trú tại: …

Nhân ngày giỗ đầu,… ( tên người mất)

Chúng con thành khẩn kính mong thần linh chứng giám, nhận chút lễ mọn tỏ kính lòng thành, phù hộ cho con cháu bình an, tai qua nạn khỏi.

Con nam mô A di đà Phật! ( lặp lại 3 lần).

3. Hoá vàng

Sau khi tiến hành các thành các thủ tục trong quá trình cúng đám giỗ, gia đình sẽ tiến hành đốt tiền vàng mã, quần áo, nhà cửa, xe cô bằng giấy,…với mong muốn dâng lên thần linh, hy vọng lời khẩn cầu sẽ được ban trên nghe thấu. Gia đình luôn được bình an, gặp nhiều may mắn, làm ăn thịnh vượng.

Các điều kiện kỵ trong cúng đám giỗ

Để một nghi lễ cúng đám dỗ diễn ra trang nghiêm, mâm cơm cúng được chuẩn bị chu đáo thì gia đình cần tránh vấp phải những điều kiêng kị sau:

  • Tuyệt đối không được ăn vụng trong quá trình nấu nướng.
  • Không sử dụng các món sống như gỏi, món cá, các gia vị có mùi như tỏi và không cúng đám giỗ bằng những món ăn mà người mất không thích khi còn sống.
  • Nếu được hãy sắm riêng một bộ bát đũa, tô chén riêng cho việc cúng giỗ, không được dùng đồ mà người sống đang dùng. Nhất là các bát chén bẩn, sứt mẻ.
  • Không cúng đám giỗ bằng những đồ ăn hỏng, trái cây giả. Hãy lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon nhất và hoa quả thật, sạch sẽ, tươi mới. Lưu ý không được sử dụng hoa ly trên mâm cúng, vì loài hoa này biểu hiện cho sự không may mắn, mất mát, chia ly,..
  • Không được sử dụng đồ hộp, đồ mua sẵn tại siêu thị để bày lên mâm cơm cúng.
  • Không tổ chức cúng đám giỗ online, hoặc đọc văn khấn bằng các thứ tiếng nước ngoài. Điều này rất bất kính với thần linh.

Mong rằng những thông tin về cúng đám giỗ mà Naifood vừa chia sẻ sẽ là thông tin bổ ích đối với các bạn đọc. Hãy cùng chia sẻ điều bổ ích này đến bạn bè và theo dõi website https://naifood.com/ sẽ có nhiều điều mới lạ hơn.

Naifood đang cung cấp dịch vụ đặt tiệc đám giỗ tại nhà vừa giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các gia đình. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách khi liên hệ qua hotline : 0784.060.668

Bài viết liên quan:

Đi đám giỗ nên mua gì? gợi ý 5 món quà nên mua khi đi đám giỗ

Gợi ý cách viết phong bì đám giỗ đúng cách mà ai cũng nên biết

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon