Tiệc buffet là gì? quy trình phục vụ tiệc buffet tại nhà hàng

Ngày nay, tiệc buffet trở thành hình thức tổ chức tiệc đang rất thịnh hành và được nhiều người lựa chọn, không chỉ ở các nhà hàng, khách sạn cao cấp mà còn ngay tại nhà và công ty của bạn. Sự tiện lợi, phong cách phục vụ linh hoạt và đa dạng thực đơn món ăn khiến tiệc buffet trở thành lựa chọn hàng đầu cho các dịp như tổ chức tiệc cưới, sự kiện công ty, sinh nhật, hoặc các buổi ăn gia đình. Hãy cùng đặt tiệc tại nhà Naifood tìm hiểu về tiệc buffet là gì? các loại hình tiệc buffet phổ biển hiện nay? ý nghĩa của nó và quy trình tổ chức tiệc buffet tại nhà hàng trong bài viết này.

Tiệc buffet là gì? quy trình phục vụ tiệc buffet tại nhà hàng
Tiệc buffet là gì? quy trình phục vụ tiệc buffet tại nhà hàng

Tiệc buffet là gì?

Tiệc buffet là gì? Tiệc buffet hay còn gọi là tiệc đứng, tiệc buffet được biến tấu từ tiệc truyền thống ngồi tại một bàn ăn và được phục vụ món ăn. Thay vào đó, tiệc buffet thì thức ăn được trưng bày trên một hoặc nhiều bàn dài. Đặc điểm nổi bật của tiệc buffet chính là khách mời tự do lựa chọn các món ăn mình thích được bày trên bàn tiệc buffet.

Thường thì, thực đơn tiệc buffet rất nhiều món ăn từ món khai vị, món chính, đến tráng miệng và thức uống. Tiệc buffet không chỉ giúp khách mời dể dàng lựa chọn các món ăn mình thích mà còn phục vụ cho nhiều khẩu vị khác nhau của khách hàng. Các món ăn được trang trí một cách cẩn thận và trình bay hấp dẫn, như một cuộc triển lãm ẩm thực, để thu hút sự chú ý và kích thích giác quan của từng vị khách.

Khái niệm tiệc buffet là gì?
Khái niệm tiệc buffet là gì?

Tiệc buffet thường được tổ chức trong những sự kiện lớn như tiệc cưới, sự kiện công ty, khai trường, workshop hay hội nghị. Sự linh hoạt của hình thức này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc phục vụ, mà còn tạo không gian thoải mái và thân mật, giúp khách mời nói chuyện và giao lưu dể dàng hơn.

ý nghĩa của tiệc buffet?

Tiệc buffet là một hình thức tổ chức tiệc mà không chỉ đơn thuần là việc tổ chức một bữa tiệc ăn uống. Nó còn mang ý nghĩa giúp khách mời tự do, giao lưu và dể dàng thân thiện với nhau hơn mà không nhiều hình thức tiệc tổ chức khác có thể mang lại. Đây không chỉ là một bữa tiệc, mà còn là một không gian mở mà mọi người có thể tận hưởng, khám phá và chia sẻ những trải nghiệm với nhau. Sau đây là ý các ý nghĩa của tiệc buffet bạn cần biết.

 1. Tạo sự tự do và thoải mái: Hình thức buffet cho phép khách hàng tự do lựa chọn món ăn theo khẩu vị của mình, đi lại và giao lưu với mọi người, tạo ra một không khí thoải mái và thân thiện.
 2. Đa dạng món ăn: Với thực đơn nhiều món ăn khác nhau từ khai vị, món chính, đến tráng miệng và thức uống, tiệc buffet đáp ứng được nhiều khẩu vị khác nhau, tôn vinh sự đa dạng của ẩm thực.
 3. Tiết kiệm thời gian và công sức: Tiệc buffet không chỉ là giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức tổ chức tiệc, mà còn giúp đội ngũ phục vụ giảm thiểu được thời gian phục vụ hơn.
 4. Tạo S\sự gần gũi và thân mật: Không gian mở của buổi tiệc buffet giúp mọi người dể dàng tương tác và giao lưu với nhau, tạo ra một không khí thân mật, vui vẻ và ý nghĩa.
 5. Hiểu biết hơn về ẩm thực: Tiệc buffet với đa dạng các món ăn khác nhau, giúp bạn và khách mời thưởng thức và có cái nhìn chi tiết hơn về ẩm thực nói chung và các món ăn ngon nói riêng.

Xem thêm: Gợi ý những bộ thực đơn tiệc buffet ngoài trời ngon.

ý nghĩa của tiệc buffet?
ý nghĩa của tiệc buffet?

3 hình thức tổ chức tiệc buffet phổ biến.

 • Sitdown buffet: Sit-down buffet là hình thức tổ chức tiệc buffet kết hợp giữa buffet và tiệc ăn ngồi (sit-down dinner). Với hình thức tiệc Sit-down buffet, thức ăn thường được trưng bày trên một hoặc nhiều bàn buffet để khách có thể tự do lựa chọn, nhưng sau đó khách sẽ mang món ăn về chỗ ngồi của mình để thưởng thức, thay vì ăn ngay tại chỗ như tiệc buffet thông thường.
 • Standing buffet: Standing buffet là hình thức tổ chức tiệc buffet khách mời tự do lựa chọn món ăn nhưng không có chỗ ngồi có định. Khách mời sẽ đứng dể dùng món ăn, việc này sẽ giúp các khách mời dể dàng tiếp cận và thân thiết với nhau hơn.
 • Cocktail buffet: Cocktail buffet hay cocktail reception là loại tiệc với các món ăn nhẹ, thường là khai vị và các món ăn nhẹ được trưng bày ở một bàn hay nhiều bàn cho khách tự do lựa chọn món ăn phụ hợp. Món ăn được thiết kế để dễ cầm, ăn bằng tay, kèm theo đồ uống như cocktail, rượu vang, champagne.
Hình thức tổ chức tiệc buffet phổ biến.
Hình thức tổ chức tiệc buffet phổ biến.

Quy trình phục vụ tiệc buffet tại nhà hàng

1. Setup bàn ghế và bày trí bàn buffet

 • Nhân viên phục vụ dọn dẹp vệ sinh khu vực nhà hàng sạch sẽ và bay trí bàn ghế, bàn trung bày món buffet theo đúng quy định của nhà hàng.
 • Nhân viên setup dụng cụ ăn uống (chén bát, dĩa, nĩa, muỗng), setup các nội hâm nóng và các dĩa dựng đồ ăn buffet lên bàn trung bày món ăn buffet
 • Hỗ trợ bộ phần bếp lên các loại nước chấm và các món ăn lên bàn trưng bày món buffet.
 • Đặt bảng tên các món ăn theo đúng vị trí các món ăn.
Setup bàn ghế và bày trí bàn buffet
Setup bàn ghế và bày trí bàn buffet

2. Tiếp đón và phục vụ khách hàng.

 • Nhân viên phục vụ nên chủ động đón khách khi thấy có khách vào nhà hàng, chủ động hỏi số lượng khách hàng đi chung, để sắp sếp chỗ ngồi và tư vấn khách dể dàng.
 • Nhân viên phục vụ hướng dẫn khách hàng và cung cấp các dụng cụ cần thiếp để khách hàng thuận tiện trong việc lựa chọn món ăn và thưởng thức món ăn.
 • Nhân viên phục vụ nên quan sát kỹ khu vực mình phục vụ để xem khách hàng cần gì dể hỗ trợ khách nhanh nhất có thể và đặc biết phải để ý quầy trung bày món ăn buffet nếu hết món ăn hãy báo bộ phận bếp lên món ăn để phục vụ khách hàng.
Tiếp đón và phục vụ khách hàng.
Tiếp đón và phục vụ khách hàng.

3. Thanh toán và tiễn khách hàng.

 • Không phải khách hàng nào cũng hiểu rỏ về hình thức ăn tiệc buffet tại nhà hàng, nên nhân viên phục vụ phải chủ động quan sát và hỗ trợ khách hàng trong việc thanh toán. Trong quá trình thanh toán hãy hỏi thăm khách hàng về khẩu vị món ăn và cách phục vụ của nhà hàng.
 • Sau khi khách hàng thanh toán xong hãy tiễn và tạm biệt khách hàng dể tạo thiện cảm và giúp khách hàng quay lại trong một dịp gần nhất.
Thanh toán và tiễn khách hàng.
Thanh toán và tiễn khách hàng.

4. Dọn dẹp.

 • Khi tiễn khách hàng xong thì hãy tranh thủ dọn dẹp lại khu vực ăn uống của khách và setup lại chỗ ngồi để đón tiếp các vị khách hàng tiếp theo. Công việc này sẽ diễn đi diễn cho đến khi đến giờ đóng cửa của nhà hàng.
Dọn dẹp tiệc buffet
Dọn dẹp tiệc buffet

Qua bài viết, hy vọng bạn đã nắm rõ hơn về tiệc buffet là gì? ý nghĩa của nó, các hình thức tổ chức tiệc buffet và quy trình phục vụ tiệc buffet tại nhà hàng. Đừng ngần ngại hãy thử tổ chức một bữa đặt tiệc buffet tại nhà hay công ty của bạn, biến nó thành một bữa tiệc thú vị và ý nghĩa..

Xem thêm:

Kinh nghiệm hướng dẫn cách tổ chức tiệc buffet cho công ty chuyên nghiệp

5/5 - (4 bình chọn)
nguyễn ngọc thiện

Ngọc Thiện – Founder CEO công ty đặt tiệc tại nhà Naifood. Chuyên cung cấp tổ chức các dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà và cho thuê trang thiết bị tổ chức sự kiện tại tphcm và các tỉnh thành lận cận. Ngoài công việc, Thiện còn chuyên đi review và chia sẽ các món ăn ngon. Giúp mọi người có thể thưởng thức được những món ănn ngon, chất lượng và có cái nhìn khác về ẩm thực Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
0784.06.06.68