Tiệc buffet là gì? Quy trình và Hướng dẫn cách ăn khi tham gia tiệc buffet

Tiệc buffet hiện nay đang rất hot và rất nhiều người quan tâm. Không chỉ phổ biến tại các nhà hàng hay các khách sạn cao cấp mà nó còn đang là hình thức được lựa chọn để tổ chức tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu về các loại hình tiệc buffet và cách tổ chức tại nhà nhé.

Nếu bạn đang muốn tổ chức 1 buổi tiệc buffet, mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Hãy liên hệ ngay dịch vụ đặt tiệc buffet tại nhà của Naifood. Naifood là đơn vị đặt tiệc tại nhà uy tín tại khu vực tphcm và các tỉnh lân cận

Tiệc buffet là gì?

Tiệc buffet là buổi tiệc tùy chọn bắt nguồn từ phương tây, mới phát triển ở Việt Nam vài năm nay. Tại buổi tiệc này bạn có thể tùy chọn các món ăn theo ý mình, có thể đứng ăn hoặc ngồi tại bàn và đặc biệt vì người tham dự thường xuyên đi lại, đứng chọn món ăn nên được gọi với cái tên thân thương là “tiệc đứng”.

Đây là loại tiệc được rất nhiều người ưa chuộng. Trong những năm gần đây, tổ chức tiệc buffet dần trở thành xu hướng và phát triển mạnh mẽ ở rất nhiều nhà hàng, khách sạn. Với những người tổ chức tiệc tại nhà cũng rất ưa chuộng tiệc buffet.

Ban đầu buffet được người Pháp tạo ra để có thể giải quyết vấn đề thiếu nhân lực trong các buổi tiệc lớn. Buffet là 1 dạng tiệc đứng,  khách mời trong buổi tiệc sẽ  đi đứng thoải mái và  tự túc phục vụ. Đồ ăn trong buổi tiệc sẽ được bày biện trên bài để người ăn có thể lựa chọn. Tại các nhà hàng hay khách sạn thì giá Buffet sẽ được tính theo suất. Người ăn sẽ trả khoản tiền đã được quy định và tự chọn thức ăn theo số lượng nhà hàng quy định.

Ưu điểm nổi bất nhất của loại tiệc này là tạo cho khách hàng cảm giác thỏa mái, dễ chịu. Ngoài ra hình thức tiệc này rất tiết kiệm về tài chính cho người ăn tại nhà hàng hay khách sạn. Chỉ cần bỏ ra khoản chi phí cố định là bạn đã có thể thưởng thức thức ăn không giới hạn số lượng.

đặt tiệc buffet tại thủ đức
Tiệc buffet

Các loại tiệc buffet phổ biến tại việt nam hiện nay

Tiệc buffet tại Việt Nam sẽ có những dạng như thế nào? Cùng tìm hiểu về các dạng tiệc buffet nhé.

1. Sitdown buffet

Đây là loại hình tiệc buffet có quy mô lớn. Những đồ ăn trong buổi tiệc sẽ được đựng trong những vật dụng lớn. Khách đến tham gia tiệc có thể lựa chọn những món ăn tùy ý trên bàn và ngồi vào chỗ thưởng thức. Vì đây là 1 buổi tiệc có quy mô rất lớn nên sẽ có rất nhiều vậy phục vụ khác nhau.

Hình thức tiệc buffet này sẽ phù hợp với các tiệc lớn như tiệc kỷ niệm công ty, tiệc cưới,…Khi sử dụng hình thức tiệc này sẽ có thể giảm thiểu được nhân lực phục vụ rất lớn.

đặt tiệc buffet tại nhà quận 6
đặt tiệc buffet tại công ty

2. Standing buffet

Hình thức tiệc buffet thứ 2 là standing buffet. Loại buffet này là loại tiệc buffet đứng đúng nghĩa, trong tiệc sẽ không có bàn tiệc cố định. Khách đến tham dự tiệc sẽ tự đến đến bàn chứa thức ăn và tự lấy đồ ăn đồ uống mình thích. Sau đó khách hàng sẽ cầm đồ ăn trên tay và thưởng thức.

3. Cocktail buffet

Cocktail buffet là loại tiệc buffet đứng theo kiểu tiệc nhẹ. Những thức ăn trong buổi tiệc thưởng sẽ là các loại đồ ăn nhẹ. Đồ ăn sẽ được bày trong những khay đựng nhỏ trên bàn. Cách setup bàn tiệc buffet của loại hình này khá là đơn giản. Người tham dự sẽ đến và tự lấy thức ăn và tự phục vụ. Hình thức tiệc này thích hợp với những buổi tiệc nhỏ như họp mặt bạn bè hay những buổi tiệc quy mô nhỏ.

Các hình thức tổ chức tiệc buffet phổ biến

Ngoài các loại tiệc buffet thì sẽ có những hình thức tiệc buffet khác nhau như buffet mặn và buffet chay.

1. Tổ chức tiệc buffet mặn

Tiệc buffet mặn là hình thức được lựa chọn nhiều nhất. Đặc điểm của tiệc buffet là những món ăn trong hình thức này sẽ rất đa dạng và phù hợp với nhiều người. Buffet mặn sẽ có nhiều loại khác như có thể kể đến như buffet lẩu, buffet hải sản, buffet thịt, tiệc buffet bánh ngọt mặn…

Trong những buổi tiệc thì thức ăn buffet sẽ được đa dạng, tổng hợp nhiều món khác nhau. Các nguyên liệu có thể đa dạng từ cá, thịt, hải sản,….Các món ăn trong tiệc có thể tổ chức theo các hình thức khác nhau như món Nhật, món Âu, món Á,…

Có thể bạn quan tâm: danh sách các món buffet đơn giản dể làm tại nhà

đặt tiệc buffet công ty tại quận 12
tiệc buffet mặn

2. Tổ chức tiệc buffet chay

Sẽ có những người không thích các tiệc mặn mà ưa chuộng những món chay. Có thể họ thích tiệc chay do lối sống hoặc do tôn giáo. Nhìn chung thì buffet chay hiện nay cũng đang rất nổi.

Cách làm tiệc buffet chay khá đơn giản. Các món ăn trong tiệc chay sẽ được làm chủ yếu từ các nguyên liệu như rau, củ, trái cây. Đây là những nguồn năng lượng rất tốt cho sức khỏe. Các món chay sẽ không phải chế biến quá cầu kỳ nên sẽ tiết kiệm được công sức nấu rất lớn.

đặt tiệc buffet công ty quận 7
tiệc buffet bằng bánh ngọt

Quy trình tổ chức tiệc buffet đơn giản chuyên nghiệp

Cách setup tiệc buffet đơn giản chuyên nghiệp thì cần phải có những bước như thế nào?

1. Setup bàn ghế và trang trí không gian buổi tiệc buffet

Trước khi buổi tiệc buffet bắt đầu hãy chọn cách bày bàn tiệc buffet và trang trí không gian buổi tiệc sao cho phù hợp. Tùy theo ý nghĩa của tiệc buffet và quy mô mà chọn 1 không gian phù hợp. Ví dụ với những buổi tiệc lớn như tiệc cưới sẽ phải chọn những không gian có sức chứa lớn.

Cách trang trí bàn tiệc buffet cũng sẽ phải phù hợp với chủ đề của buổi tiệc. Nếu là các tiệc quan trọng như cưới hỏi nên chọn các gam màu trầm và sang trọng. Điều quan trọng là không gian tổ chức tiệc phải thật sạch sẽ.

đặt tiệc buffet tại nhà quận 3
set up bàn tiệc buffet

2. Trang trí và dọn các món ăn có trong buổi tiệc buffet

Tiếp theo sẽ là bước chuẩn bị các món ăn phục vụ cho buổi tiệc. Dù là tiệc buffet chay hay mặn cũng sẽ cần phải lên 1 thực đơn chi tiết các món ăn cần cho buổi tiệc. Chủ buổi tiệc nên tính toán để nấu thức ăn vừa đủ tránh trường hợp lãng phí thức ăn. Tất cả đồ ăn đều phải đảm bảo hợp vệ sinh từ khâu nguyên liệu đến quy trình chế biến.

đặt tiệc buffet tại nhà quận phú nhuận
trang trí tiệc buffet ngoài trời

3. Tiếp đón khách mời tham gia buổi tiệc

Bước tiếp theo trong quy trình chuẩn bị tiệc buffet là lên danh sách khách mời cho buổi tiệc. Setup quầy lễ tân để có thể đón tiếp và hướng dẫn những vị khách đến tham gia buổi tiệc.

4. Phục vụ khách trong suốt quá trình diễn ra tiệc

Dù buffet là tiệc đứng tự phục vụ nhưng cũng sẽ cần đội ngũ nhân viên đứng hỗ trợ cho khách trong buổi tiệc. Những người phục vụ có thể làm nhiệm vụ hướng dẫn có khách về các vị trí ngồi trong buổi tiệc. Ngoài ra, họ cần quan sát và quản lý lượng thức ăn để kịp thời bổ xung.

5. Dọn dẹp sau khi buổi tiệc kết thúc

Sau khi kết thúc buổi tiệc buffet, sẽ đến khâu dọn dẹp vệ sinh. Khâu này bao gồm các công việc như rửa chén bát, vệ sinh khu vực tiệc và xử lý những đồ ăn thừa. Đây sẽ là những công việc để trả lại mặt bằng trước khi buổi tiệc bắt đầu.

Hướng dẫn cách ăn khi tham gia buổi tiệc buffet

Khi tham gia các buổi tiệc buffet thì nên ăn tiệc buffet như thế nào cho đúng cách ? Hãy cùng tham khảo những cách ăn buffet sau nhé.

đặt tiệc buffet tại nhà quận tân phú
Hướng dẫn cách ăn tiệc buffet

1. Chọn món ăn tiệc buffet

Khách tham dự sẽ đi đến quầy phục vụ để có thể lấy dụng cụ ăn cho mình. Sau đó sẽ đi đến quầy đồ ăn và bắt đầu lựa chọn món ăn mình. Chúng ta nên gắp thức ăn bằng những dụng cụ được để sẵn. Để giữ vệ sinh chung người tham dự tiệc không dùng đũa muỗng của mình để gắp thức ăn chung.

Trên bàn tiệc sẽ có rất nhiều loại thức ăn khác nhau nên gắp 1 ít trước sau khi ăn hết chúng ta hãy lấy tiếp. Không nên gắp quá nhiều thức ăn cùng 1 lúc.

Bạn dự định tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non, nhưng bạn chưa biết lập kế hoạch tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non. Hãy tham khảo ngay bài viết này tại đây nha.

2. Chọn chỗ ngồi hoặc đứng

Nếu tại buổi tiệc có setup chỗ cho khách ngồi ăn thì bạn nên chọn 1 chỗ ngồi thỏa mái để thưởng thức buổi tiệc. Nếu đây là tiệc đứng hoàn toàn thì nên chọn 1 chỗ đứng thuận tiện và dễ dàng đi lại.

Các địa điểm tổ chức tiệc buffet

Các địa chỉ để tổ chức tiệc buffet sẽ tùy thuộc vào mục đích tổ chức. Nên chọn những địa chỉ phù hợp và thuận tiện cho người tổ chức và cả khách mời.

Đặt tiệc buffet ngoài trời
Tổ chức tiệc buffet ngoài trời

1. Tổ chức tiệc buffet ngay tại nhà

Cách tổ chức tiệc buffet tại nhà là hình thức phổ biến nhất. Thường đối với những tiệc buffet ít người (50 người đổ lại) giữa bạn bè hoặc người thân sẽ được tổ chức tại gia. Khi bạn tổ chức tiệc tại nhà sẽ có những ưu điểm như có thể chủ động được thời gian, giảm bớt các chi phí thuê địa điểm tổ chức.

Tuy nhiên, nếu bạn tổ chức tiệc buffet tại nhà sẽ có những điều bất tiện xảy ra như các khâu dọn dẹp và chuẩn bị đều phải tự làm. Trường hợp này, đòi hỏi có 1 lực lượng hỗ trợ lớn để đảm bảo các khâu trong buổi tiệc. Nhưng nếu gia đình bạn ít người mà vẫn mong muốn đãi tiệc buffet thì có thể đặt dịch vụ từ bên ngoài. Những bên chuyên về tiệc tại nhà sẽ bao trọn tất cả dịch vụ cho nhà bạn.

2. Tổ chức tiệc buffet ngay tại công ty

Đối và những công ty tổ chức mong muốn đãi các tiệc như tất niên hay lễ kỷ niệm theo hình thức buffet thì nên tổ chức tại công ty. Điều này sẽ tạo thuận lợi đối với những người tham gia buổi tiệc vì không phải mất thời gian tìm kiếm địa chỉ. Nếu tổ chức tiệc buffet tại công ty có thể lựa chọn dịch vụ bên ngoài. Phía công ty sẽ hợp tác với 1 bên chuyên về các sự kiện để họ có thể lo trọn tất cả các dịch vụ.

3. Tổ chức tiệc buffet tại nhà hàng

Với cách này, bạn chỉ cần đặt lịch trước với nhà hàng để họ chuẩn bị, sau đó gửi thiệp đến các khách mời. Khách tham dự và chủ buổi tiệc chỉ cần có mặt đúng giờ còn những khâu còn lại nhà hàng sẽ lo theo đúng quy trình phục vụ tiệc buffet tại nhà hàng. Nhà hàng cũng sẽ bố trí người dẫn chương trình tiệc buffet. Tất cả những lưu ý cho buổi tiệc sẽ được 2 bên thỏa thuận trước đó.

4. Tổ chức tiệc buffet ngoài trời

Nếu bạn có kế hoạch tổ chức tiệc buffet mới lạ, độc đáo có thể tổ chức tiệc buffet ngoài trời. Với kể tổ chức này bạn cần phải có 1 không gian đủ rộng rãi để có thể chứa hết các khách mới. Đồ ăn và khâu chuẩn bị bạn có thể tự làm, hoặc đơn giản hơn là thuê dịch vụ tổ chức tiệc thực hiện. Bên tổ chức tiệc sẽ có thể lựa chọn địa chỉ, trang trí và chuẩn bị thức ăn cho buổi tiệc của bạn.

Các ưu nhược điểm của tiệc buffet

Khi tổ chức tiệc buffet sẽ có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

đặt tiệc buffet chay tại nhà
Ưu nhược điểm khi tổ chức tiệc buffet

1. Ưu điểm khi tổ chức tiệc buffet

  • Chủ động được thời gian và không gian.
  • Tạo được sự thỏa mái, phóng khoáng cho buổi tiệc.
  • Tiết kiệm được nguồn nhân lượng phục vụ.
  • Có thể phục vụ được nhiều đối tượng khác nhau.

2. Nhược điểm khi tổ chức tiệc buffet

  • Loại hình tiệc buffet không thích hợp cho trẻ em và người cao tuổi.
  • Dễ xảy ra va cham khi đứng dùng tiệc.
  • Khó quản lý được hết lượng thức ăn.

Cách lên thực đơn các món trong trong buổi tiệc buffet

Một buổi tiệc buffet hoàn hảo phải có đầy đủ các món khai vị, món chính và món tráng miệng. Khi lên thực đơn này cần phải lưu ý những điều gì?

đặt tiệc buffet giá rẻ tại tphcm
Thực đơn tiệc buffet ngon
  • Món khai vị: Món khai vị trong các tiệc buffet thường sẽ là các món súp, salad,…. Đây là các món để kích thích vị giác của thực khách trước khi vào buổi tiệc. Các món khai vị bạn có thể tham khảo như: Súp cua trứng bách thảo, gỏi sứa, gỏi gà, súp nấm, …..
  • Món chính: Món chính là phần khá quan trọng cho buổi tiệc. Các món chính trong thực đơn cần đa dạng phong phú để cho những thực khách lựa chọn. Tại các tiệc buffet cá thể thực hiện các món chính đơn giản như: bò lúc lắc, beef steak, thịt heo quay, gà hầm rau củ, cá chiên,…
  • Món tráng miệng: Sau khi đã dùng xong món chính có thể kết thúc buổi tiệc bằng các món tráng miệng nhẹ nhàng như bánh ngọt, kem, các loại chè,…

Các lưu ý khi tổ chức tiệc buffet tại nhà

Để có buổi tiệc buffet tại nhà, bạn nên tham khảo những lưu ý sau trong khâu tổ chức. Cụ thể bao gồm:

1. Xác định địa điểm tổ chức

Nếu bạn đã quyết định tổ chức tiệc tại nhà nên xác định là sẽ tổ chức trong khu vực nào. Gia đình cần làm sạch và bắt đầu tân trang lại địa điểm diễn ra buổi tiệc. Khâu trang trí tiệc buffet là khâu rất quan trọng, nên lựa chọn cách bài trí tiệc buffet sao cho phù hợp với chủ đề buổi tiệc. Nếu bạn lo ngại về các vấn đề thời tiết hãy thuê các rạp che bên ngoài và những dịch vụ này sẽ lo luôn cho bạn phần trang trí tiệc buffet.

2. Lựa chọn thực đơn

Nếu khách mời của bạn đa phần là các người trẻ nên lựa chọn thực đơn đa dạng hương vị và màu sắc. Nếu đây là tiệc cho lãnh đạo công ty nên lựa chọn những thực đơn có nhiều yếu tố sang trọng. Hoặc nếu bạn tổ chức tiệc cho trẻ em thì hãy thiết kế thực đơn với những món ăn phù hợp với độ tuổi. Nhìn chung thì tùy vào đối tượng khách mời mà bạn phải thiết kế thực đơn sao cho thật hợp lý.

3. Chọn đơn vị đặt tiệc

Nếu bạn muốn đặt tiệc từ bên ngoài thì nên chọn những đơn vị uy tín và chất lượng. Những đơn vị này phải có địa chỉ rõ ràng, những cam kết đúng giờ và chất lượng. Những lưu ý cho buổi tiệc nên được cả hai bên thỏa thuận và ghi chú lại.

4. Dự trù kinh phí

Tùy theo mức độ kinh tế mà chúng ta bỏ ra khoản tài chính phù hợp cho buổi tiệc. Nếu kinh phí khá eo hẹp có thể thu nhỏ quy mô buổi tiệc để có thể tiết kiệm chi phí. Ngoài ra có thể cắt giảm chi phí bằng việc lựa chọn những thực đơn phù hợp không quá cao cấp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về loại hình tiệc buffet. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được tiệc buffet là gì và tổ chức như thế nào. Mong rằng gia đình bạn có thể tổ chức được 1 buổi tiệc như ý.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.003.455
icons8-exercise-96 chat-active-icon