Ý nghĩa của đồ cúng khai trương và những lưu ý quan trọng

Khi mở một cửa hàng, thành lập một công ty mới thường tổ chức cúng lễ khai trương để mong cầu tương lai làm ăn phát đạt. Điều này như là một lời xin phép với các vị thần linh, thổ thần nhằm báo cáo về sự có mặt của công ty, cửa hàng tại vị trí này và mong cầu công việc làm ăn suôn sẻ, may mắn. Vậy chuẩn bị đồ cúng khai trương cần những gì? Trong bài viết này, hãy cùng Naifood tìm hiểu và chuẩn bị một lễ cúng khai trương đầy đủ nhất nhé.

Ý nghĩa của đồ cúng khai trương và những lưu ý quan trọng
Ý nghĩa của đồ cúng khai trương và những lưu ý quan trọng

Định nghĩa và ý nghĩa của đồ cúng khai trương

Đồ cúng khai trương là những lễ vật cần chuẩn bị trên bàn thờ thắp hương thổ công và ông bà tổ tiên. Những đồ cúng này được gia chủ hoặc chủ cửa hàng, công ty chuẩn bị một cách chu đáo, kỹ càng và mang ra sắp xếp lên bàn cúng vào ngày khai trương cửa hàng. 

Theo dân gian, mỗi mảnh đất đều có các vị thần sinh sống và cai quản tại đó hoặc các vong linh, tiền chủ cư trú tại vùng đất này. Do đó, việc chuẩn bị cúng khai trương mang ý nghĩa thông báo với các vị thần linh về sự có mặt của cửa hàng, công ty tại địa điểm đó. Đồng thời, cúng khai trương cũng mang ý nghĩa mong cầu các vị thần, linh hồn phù hộ cho công việc làm ăn, buôn bán gặp nhiều thuận lợi, hanh thông.

Cúng khai trương mang ý nghĩa về sự may mắn, là phong tục không thể thiếu khi bắt đầu kinh doanh, làm ăn. Chính vì thế, trước khi bắt đầu hoạt động một cửa hàng, công ty, bạn nên làm lễ cúng khai trương với đầy đủ lễ vật được chuẩn bị chu đáo, thành tâm. 

Định nghĩa và ý nghĩa của đồ cúng khai trương
Định nghĩa và ý nghĩa của đồ cúng khai trương

Những loại đồ cúng khai trương công ty cửa hàng

Buổi lễ cúng khai trương không cần chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng những đồ cúng khai trương cơ bản thì bạn phải sắp xếp đầy đủ. Cụ thể, trong lễ cúng khai trương, bạn cần chuẩn bị các vật phẩm như sau: 

 • Hoa cúng: Nên chuẩn bị lọ hoa đồng tiền với ý nghĩa mong muốn sự may mắn, tài lộc.
 • 5 loại trái cây khác nhau: Trong đó nên có một trái dừa thể hiện mong muốn công ty, cửa hàng phát triển thịnh vượng. Ngoài ra bạn có thể chọn thêm các loại trái cây khác như: lựu, đào, thanh long, táo, sung, đu đủ, xoài. Những loại trái cây này đều mang ý nghĩa đủ đầy, thu hút tiền bạc, tài lộc, may mắn. 
 • 3 đĩa xôi: Chuẩn bị xôi thể hiện sự đầy đủ, sung túc, thịnh vượng, rất phù hợp với lễ khai trương. 
 • 3 chén chè: Đây là một vật phẩm không thể thiếu trong lễ cúng khai trương và nhiều nghi lễ khác. 
 • 3 chén nước: Nước đại diện cho sự sống và sự tươi mới nên là một vật phẩm không thể thiếu trong khi chuẩn bị lễ cúng khai trương
 • 2 cây đèn cầy: Ánh sáng của đèn tạo nên không gian thánh thiên, linh thiêng, phù hợp với lễ cúng khai trương.
 • 2 miếng vàng bạc: Vàng bạc là những vật phẩm tượng trưng cho tài lộc, sự giàu có, mong muốn thịnh vượng của chủ cửa hàng, công ty.
 • 3 nén nhang: Nhang là không thể thiếu trong bất cứ nghi lễ nào, bao gồm cả lễ cúng khai trương. Dùng nhang để tạo ra không khí trang trọng, linh thiêng trong buổi lễ cúng. 
 • Trầu cau: Trầu cau được đặt trong mâm đồ cúng khai trương thể hiện sự gắn kết, mong muốn sự may mắn trong công việc ở tương lai. 
 • Bánh ngọt, gạo, muối: Những vật phẩm này thể hiện sự bình an, sung túc, đủ đầy cùng ý nghĩa về một tương lai làm ăn phát đạt của cửa hàng, công ty. 
 • 1 xấp tiền xâu chuỗi: Ý nghĩa của vật phẩm này đó là thể hiện sự thịnh vượng, phát đạt trong kinh doanh. 
 • Giấy tiền vàng: Lễ cúng khai trương hay bất cứ nghi lễ thờ cúng nào đều cần chuẩn bị vật phẩm này và sẽ tiến hành hóa sau khi cúng với mong muốn sự giàu có, tài lộc. 
 • Hộp nhang rồng phụng 3 cây hoặc nhang cuốn đẹp: Bạn cần chuẩn bị vật phẩm này để tạo ra một không gian linh thiêng, thể hiện sự tôn trọng với các vị thần linh và cầu bình an. 
 • Gà luộc, heo quay hoặc heo sữa quay: Những vật phẩm này thể hiện lòng thành tâm muốn dâng lên các vị thần linh và mong muốn tài lộc, phú quý trong tương lai. 
Những loại đồ cúng khai trương công ty cửa hàng
Những loại đồ cúng khai trương công ty cửa hàng

Cách sắp xếp đồ cúng khai trương

Sắp xếp đồ cúng khai trương theo đúng vị trí không chỉ thể hiện sự đẹp mắt, chuẩn chỉnh mà còn cho thấy lòng thành kính của người chủ công ty, chủ cửa hàng đối với thần linh đang cai quản mảnh đất. Mâm cúng khai trương thường được đặt tại trước cửa hoặc mặt tiền của cửa hàng, công ty sắp khai trương. 

Để sắp xếp mâm cúng khai trương, đầu tiên, bạn cần đặt lư hương, nến, đĩa trầu cau, gạo muối, vàng mã ở ngay đầu bàn lễ. Những ly nước, ly rượu được xếp chung quanh bàn. Lọ hoa được đặt ở phía đông, phía sau đĩa muối gạo trên bàn thờ. Hai bên của lư hương sẽ đặt 2 cây nến. Mâm ngũ quả thường đặt phía tây của bàn thờ. 

Với các lễ vật mặn như gà luộc, heo quay, bánh kẹo, bạn xếp chúng ở trung tâm của bàn cúng khai trương. Xôi và chè sẽ được xếp thành hai hàng đặt ngay bên cạnh các món mặn. 3 nén nhang được cắm vào lư hương, hai bên cạnh là 2 cây đèn cầy. Một xấp tiền xâu chuỗi bạn chia đều rồi đặt ở hai bên của lư hương. Cuối cùng là bày biện bát, đũa xung quanh mâm cúng mặn. 

Cách sắp xếp đồ cúng khai trương
Cách sắp xếp đồ cúng khai trương

Những lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng, công ty

Khi chuẩn bị đồ cúng khai trương, bạn nên lưu ý một số điều sau

Chuẩn bị đồ cúng khai trương theo ngành nghề

Tùy vào mỗi ngành nghề, bạn có thể chuẩn bị thêm các vật phẩm cúng khai trương sao cho phù hợp. Ví dụ bạn có thể chuẩn bị thêm các vật phẩm khác trong lễ cúng mặn như: đầu heo quay, heo sữa quay hoặc gà luộc,… Ngoài ra bạn có thể linh hoạt các loại hoa quả được chọn khi cúng khai trương. Một số loại hoa quả như mía, cóc, ổi, sung, đu đủ, thanh long,… đều mang ý nghĩa mong cầu sự sung túc và thích hợp để chuẩn bị cho lễ cúng khai trương. 

Ngoài ra, bạn nên lập danh sách các đồ cúng khai trương cần chuẩn bị trước khi mua để tránh thiếu sót. Liên tục kiểm tra lại thường xuyên các vật phẩm để bổ sung kịp thời nếu chẳng may thiếu đồ. 

Chuẩn bị đồ cúng khai trương theo phong thủy

Khi chuẩn bị đồ cúng khai trương, bạn cũng cần lưu ý đến yếu tố phong thủy. Một số điều cần lưu ý về phong thủy khi cúng khai trương như: 

 • Phải thể hiện sự thành tâm, thành kính khi cúng khai trương để thể hiện sự tôn trọng với các vị thần cai quản nơi đó. 
 • Khi đọc văn khấn cúng khai trương, người khấn nên đọc đúng, to, rõ để thể hiện sự thành tâm của mình. 
 • Nên quay về hướng hợp mệnh, hợp tuổi với chủ cửa hàng, công ty khi đọc văn khấn cúng khai trương. Bạn có thể dựa vào cung mệnh hoặc tuổi của mình để tìm hướng phù hợp. 
 • Chọn ngày giờ tốt dựa vào tuổi của gia chủ để cúng khai trương. Tránh những ngày có sao chiếu xấu để cúng khai trương. 
Mâm cúng khai trương
Mâm cúng khai trương

Dịch vụ đồ cúng khai trương của Naifood

Dịch vụ đồ cúng khai trương của Naifood đã được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng. Dịch vụ này chuẩn bị, cung cấp cho khách hàng là chủ cửa hàng, công ty, doanh nghiệp danh sách các vật phẩm cần chuẩn bị cho lễ cúng khai trương. Với dịch vụ này, khách hàng có thể tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức chuẩn bị mà vẫn có một lễ khai trương hoàn hảo, chu đáo nhất. 

Nếu quý khách đang có nhu cầu thuê đơn vị cung cấp mâm cúng khai trương thì hãy liên hệ ngay cho Naifood, để được nhân viên chúng tôi tư vấn và báo giá chi tiết cho bạn.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là những thông tin hữu ích về đồ cúng khai trương mà Naifood muốn gửi đến cho các bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về mâm cúng khai trương và có thể chuẩn bị cho cửa hàng, công ty mình một mâm cúng khai trương thật chu đáo.

Xem thêm:

Dịch vụ đặt tiệc khai trương cửa hàng công ty trọn gói

5/5 - (2 bình chọn)
nguyễn ngọc thiện

Ngọc Thiện – Founder CEO công ty đặt tiệc tại nhà Naifood. Chuyên cung cấp tổ chức các dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà và cho thuê trang thiết bị tổ chức sự kiện tại tphcm và các tỉnh thành lận cận. Ngoài công việc, Thiện còn chuyên đi review và chia sẽ các món ăn ngon. Giúp mọi người có thể thưởng thức được những món ănn ngon, chất lượng và có cái nhìn khác về ẩm thực Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
0784.06.06.68